Autorun Filter – Tạm biệt hoặc trả tập tin autorun.inf về đúng chức năng của nó


Tập tin autorun.inf đã và đang bị xem như là một “kẻ tiếp tay” cho các loại virus (các loại virus này được gọi chung là virus autorun), và vì thế, nó đang bị người dùng chối bỏ. Autorun Filter (AF) sẽ trả tập tin autorun.inf về đúng chức năng của nó hoặc là khoá hẳn nó lại.

Click here to enlarge

AF được phát triển bởi thuongall, có giao diện song ngữ Việt/Anh, tương thích với Windows 2000 trở lên, tải về tại http://tinyurl.com/autorunfilter (53 KB).

AF có khả năng bảo vệ máy tính của bạn trước các loại virus lây lan qua tập tin autorun.inf. Khi có một thiết bị lưu trữ di động được gắn vào máy tính (như đĩa USB chẳng hạn), AF sẽ quét tìm tập tin autorun.inf, nếu nó không nằm trong danh sách cho phép, nó sẽ bị xoá ngay, kể cả tập tin virus (nếu được chỉ định). Như vậy, không giống với những chương trình khác là xoá tất cả các tập tin autorun.inf khi tìm thấy, AF chỉ xoá những tập tin autorun.inf nào không nằm trong danh sách an toàn mà thôi.

Để trả tập tin autorun.inf về đúng chức năng của nó, bạn chỉ cần thêm nó vào danh sách các tập tin autorun.inf an toàn (AF sẽ dựa vào kích thước của tập tin autorun.inf để xác định), bằng cách chọn vào Vô hiệu kiểm tra tập tin autorun.inf/Disable check autorun.inf file, sau đó nhấn nút Thêm/Add rồi chọn tập tin autorun.inf an toàn để thêm vào. Chức năng này sẽ hữu ích nếu bạn muốn sử dụng tính năng autoplay cho ổ đĩa di động và đĩa này ít được sử dụng trên các máy tính khác mà bạn không thể kiểm soát được khả năng bị nhiễm virus của chúng. Trong trường hợp sau khi đã thêm tập tin autorun.inf vào, nếu như ổ đĩa di động của bạn gắn vào những máy tính khác mà bị nhiễm virus, lúc này chắc chắn kích thước tập tin autorun.inf sẽ bị thay đổi, khi gắn trở lại, nó sẽ bị xoá ngay lập tức.

Ngoài chức năng kích hoạt một ứng dụng khi gắn ổ đĩa di động vào máy tính, thông qua tập tin autorun.inf, chúng ta còn có thể tạo biểu tượng cho ổ đĩa. Quan sát vào biểu tượng này chúng ta có thể phát hiện ổ đĩa bị nhiễm virus. Nếu một ngày nào đó, gắn ổ đĩa di động vào máy tính mà biểu tượng quen thuộc đã thiết lập không còn nữa, điều này có nghĩa là ổ đĩa đó có nguy hơn bị nhiễm virus là rất cao. AF sẽ hỗ trợ bạn tạo biểu tượng cho các ổ đĩa, bạn chỉ cần chọn tên ổ đĩa cần tạo, chọn một biểu tượng, sau cùng là nhấn vào nút Tạo/Create để tạo. Các tập tin autorun.inf được tạo ra sẽ tự động thêm vào danh sách an toàn.

Tuy nhiên, nếu ổ đĩa di động của bạn thường xuyên được sử dụng ở nhiều máy tính khác nhau, thì việc bị nhiễm virus liên tục là rất cao. Cách đơn giản nhất để tránh điều này là hãy khoá tập tin autorun.inf lại, để virus không thể ghi đè lên tập tin này mà tiếp tục phát tán. Bạn hãy chọn ổ đĩa, chương trình sẽ tự động kiểm tra ổ đĩa đó đã được khoá tập tin autorun.inf hay chưa. Nếu chưa khoá, nhấn nút Thiết lập/Set để khoá, bạn có thể thiết lập tập tin sau khi khoá có ẩn đi hay không. Nếu đã khoá, bạn có thể nhấn nút Gở bỏ/Unset để mở khoá.

Chú ý: Biểu tượng ổ đĩa sẽ được hiển thị trong Explorer sau khi rút ra và gắn vào lại đối với ổ đĩa di động hoặc sau khi khởi động lại máy đối với ổ đĩa gắn trong.

(thuongall – thuongall.wordpress.com)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: